THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Tại sao không thiết kế Thủ đô theo mô hình lòng chảo?

Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.

Giữa hai cái xấu chọn cái bớt xấu hơn

Theo nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Hùng, Hà Nội có quy hoạch tổng thể nhưng trong quá trình thực hiện, những người thực hiện quy hoạch đã xin điều chỉnh. Đáng tiếc là những điều chỉnh ấy không dựa trên nguyên tắc mật độ xây dựng bao nhiêu, hay nội đô có nên xây nhiều chung cư cao tầng nữa không?.

PGS Hùng cho biết, tình trạng xây dựng quá nhiều chung cư cao tầng trong nội đô sẽ gây ra áp lực dân cư và tắc nghẽn giao thông. Trong khi, hạ tầng đô thị cũ rất khó và tốn kém để cải tạo nên tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Điều này gây bức xúc và ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người tham gia giao thông.

Không đồng tình với ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân gây ra tắc đường là do sự phát triển quá nhanh của phương tiện cá nhân, GS Đặng Hùng Võ khẳng định, Hà Nội có đặc thù rất riêng với những ngõ quá hẹp nên phương tiện công cộng không thể vào được. Nếu cấm phương tiện cá nhân thì người dân ở những khu vực này sẽ phải đi bằng gì? Trong hoàn cảnh của Hà Nội, sẽ rất khó giải quyết được việc này nếu không có biện pháp mạnh.

GS Võ nhấn mạnh: “Rõ ràng câu chuyện cấm xe máy phải song hành với cải thiện hạ tầng ở các ngõ hẻm để không còn cảnh nông thôn trong lòng đô thị thì chúng ta mới thực hiện được việc đó”.

PGS Nguyễn Hùng cũng lưu ý, phương tiện giao thông quá nhiều như hiện nay “là lỗi tầm nhìn”. Bởi “đáng lẽ khi phương tiện cá nhân chưa nhiều anh phải tổ chức phương tiện công cộng ngay, thậm chí bắt đầu hơi đắt nhưng tiện. Cực chẳng đã người dân mới phải bỏ tiền mua xe máy (nhà ít cũng phải 2 xe) chưa kể tiền xăng dầu cho từng xe. Rõ ràng nếu tính lợi ích kinh tế, sử dụng phương tiện công cộng sẽ tiết kiệm và an toàn hơn. Nhưng tại sao người dân không lựa chọn dịch vụ này? Là bởi vì nó có quá nhiều bất cập. Và trong 2 cái xấu, lẽ dĩ nhiên người ta chọn cái đỡ xấu hơn”- PGS Hùng nhấn mạnh.


Tình trạng ùn tắc giao thông ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng

Tại sao không thiết kế Thủ đô theo mô hình lòng chảo?

Theo PGS Hùng, muốn giao thông không tắc nghẽn, cần phải xây dựng đường xuyên tâm. Con đường ấy phải lớn, nhưng điều này ở Thủ đô lại không làm được. Chẳng hạn như đường chùa Bộc hay đường Lê Văn Lương, mỗi bên chỉ có 2, 5 làn xe là quá hẹp. Bởi hiện tại, khi các chung cư hai bên đường chưa được xây dựng hết thì đường đã tắc rồi. Điều này chứng tỏ hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

PGS Hùng cũng thẳng thắn chỉ ra, những con đường như Lê Văn Lương là đường độc đạo. Khi xảy ra ùn ứ, người tham gia giao thông không có đường tránh nên đường đã tắc lại càng tắc thêm. Để khắc phục, PGS Hùng cho rằng cần phải mở những đường có kết nối ô vuông tạo hình bàn cờ để giải tỏa khi bị tắc.

Bên cạnh đó, PGS Hùng cũng đặt ra câu hỏi “Tại sao không thiết kế Thủ đô theo mô hình lòng chảo giống như Paris và các nước khác cũng thế?”. Theo đó trong nội đô, khu vực hành chính cũ thường xây dựng nhà thấp tầng, càng ra xa thì mới xây dựng nhà nhiều tầng, tập trung từ các đường vành đai trở ra.

Đồng tình với quan điểm này, GS Đặng Hùng Võ cũng lưu ý, quy hoạch đô thị ở các nước phát triển bao giờ cũng có hình lòng chảo. Hà Nội từ thời Pháp đã kiến trúc như thế. Đáy lòng chảo chính là hồ Gươm, xung quanh cao dần lên từ Nhà hát lớn đến Ngân hàng Nhà nước và không có chuyện cao vượt hẳn lên. Hay như xung quanh Bờ Hồ không có nhà cao 5- 6 tầng mà chỉ cao ngang đến ngọn cây là cùng.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris, khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng còn từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.

>>> Xem thêm : Liền kề foresa villa

>>> Xem thêm : Liền kề Westpoint nam 32

>>> Xem thêm : Hateco xuân phương

(Theo Infonet)

  Bạn đang xem: Tại sao không thiết kế Thủ đô theo mô hình lòng chảo? trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Hoàng Huy Commerce

  Chung cư Hoàng Huy Commerce mặt đường Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng. Chủ đầu tư Hoàng Huy Group. Song hành cùng khu vực...

  7 dự án bất động sản, đất nền cần chú ý tại Sông Công, Thái Nguyên

  Đất nền Sông Công Thái Nguyên cho đến nay luôn là một mảnh đất HOT đối với các nhà đầu tư bất động sản. Thành...

  Khu đô thị Vĩ Cầm

  Khu đô thị Vĩ Cầm (Khu đô thị Sinh thái dọc sông Công – Khu A) nằm dọc theo dòng Sông Công với vị trí...

  62 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vào khu dân cư

  Nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của đô thị loại III. Hiện nay, thị xã Phổ Yên đang tích cực triển khai công tác...

  Khu nhà ga Cáp treo tại Quy Nhơn tái khởi động

  Mới đây, công ty CP Hưng Thịnh Quy Nhơn (Thuộc tập đoàn Hưng Thịnh) vừa gửi văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương thực...

  Khu đô thị Hải Giang Merry Land

  Hải Giang Merry Land siêu dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hiện đang làm mưa làm gió tại thành phố biển Quy Nhơn. Sở...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá