THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

CEO CBRE: Đầu tư condotel, hấp dẫn nhưng không kém phần rủi ro

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE, condotel sẽ là xu hướng đầu tư mới lên ngôi trong năm 2017 bởi những ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm về giá, vị trí, lợi nhuận, cơ hội. Tuy nhiên, dù hấp dẫn nhưng loại hình này lại tiềm ẩn những rủi ro.

>>> Xem thêm : Liền kề foresa villa

>>> Xem thêm : Liền kề Westpoint nam 32

>>> Xem thêm : Hateco xuân phương

Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE nhận xét, condotel đang trở thành một trong những hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng được dự báo sẽ bùng nổ. Các sản phẩm condotel mang đến cho nhà đầu tư Việt Nam nhiều lựa chọn hơn. Đây cũng là hướng kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn, dịch vụ tốt và giàu tiềm năng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, đầu tư condotel tại Việt Nam đang là xu hướng không chỉ hấp dẫn các dòng vốn nội địa mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Theo báo cáo mới đây của liên minh các sàn BĐS G5, năm 2016, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ ở ba thị trường: Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với 44 dự án được chào bán trong năm không tính các đợt mở bán đã cung ứng hơn 5.000 căn biệt thự ra thị trường. Riêng trong năm 2016 đã có hơn 12.000 căn Condotel được chào bán, khẳng định đây là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường

Khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc đang chiếm đa số thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở các thị trường trên (chiếm 80% số giao dịch thành công). Dự báo trong thời gian đến (2016-2018), thị trường Đà Nẵng, Phú Quốc sẽ đón nhận thêm nhiều sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch của các dự án đang triển khai, chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của nguồn cung.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, sẽ không lấy gì bảo đảm cho việc duy trì thường xuyên cho các nhà đầu tư vào thị trường condotel. Ngoài ra, khách hàng nếu không am hiểu được những vấn đề pháp lý liên quan sẽ dễ dàng bị lôi vào những cuộc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài khi đã trót mua những dự án chạy theo “cơ hội thị trường” mà chưa hoàn chỉnh mọi thủ tục pháp lý cần thiết.

Theo đó, loại hình Condotel mới xuất hiện ở Việt Nam, khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu (50 năm, lâu dài, có được ở hay không…). Hiện nay, các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình BĐS Condotel chưa được quy định rõ ràng trong pháp luật liên quan.

Các chủ đầu tư tùy thuộc vào mô hình phát triển sản phẩm và việc khai thác vận hành của mình đưa ra các hình thức đầu tư và sở hữu pháp lý khác nhau: Có dự án là 50 năm và được ở, 50 năm không được ở, 70 năm, có dự án là sở hữu lâu dài,… khiến cho khách hàng khi mua còn nhiều băn khoăn và mất thời gian tìm hiểu.

Nhiều chủ đầu tư cam kết cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi bàn giao và thanh toán xong. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho Condotel cũng còn nhiều điều bất cập bởi luật pháp hiện hành còn chưa có quy định cụ thể.

Vấn đề thứ hai liên quan đến mục đích sử dụng Condotel, bời vì hiện chúng ta chưa có quy định cụ thể về BĐS Condotel được đầu tư chỉ để khai thác cho thuê hay để ở hoặc vừa cho thuê vừa để ở… Từ đó dẫn đến việc hiện nay các Condotel hoạt động tại Việt Nam chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí tại Condotel.

Theo các chuyên gia, xuất pháp từ tính pháp lý và quy định phí nêu trên nên nhiều dự án Condotel xây dựng nhưng không nhận được sự hỗ trợ tài chính từ ngân hàng. Chưa có cơ chế và quy định đặc thù cho các khách hàng, nhà đầu tư vay tiền để mua Condotel. Quy định trong pháp luật liên quan bị chồng chéo, đặc biệt, vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính và quyền lợi của các bên tham gia: Chủ đầu tư, khách hàng – nhà đầu tư và ngân hàng.

Vấn đề cuối cùng là cam kết lợi nhuận, ông Marc Townsend cho biết hiện có một số nhà đầu tư nâng mức lợi nhuận tối thiểu cho chủ sở hữu lên 12%, thậm chí có nơi lên đến 15%. Tuy nhiên, việc thực hiện các cam kết này có đầy đủ hay không còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình kinh doanh hàng quý, hàng năm của mỗi dự án. Khách hàng cần nghiên cứu kỹ khả năng hoạt động của chủ đầu tư trong một thời gian dài, xem xét các cam kết trước đây của họ ra sao…

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

  Bạn đang xem: CEO CBRE: Đầu tư condotel, hấp dẫn nhưng không kém phần rủi ro trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá