THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Ồ ạt chia nhỏ đất trong hẻm

TTO – Thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực trung tâm TP Đà Nẵng tự ý xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm với diện tích 40 m vuông/lô để bán.

Việc chia các khu đất trong hẻm đang gây ra nhiều hệ lụy khi hạ tầng về giao thông, cấp thoát nước không đảm bảo, nhưng các cơ quan chức năng vẫn không ngăn chặn được.

Chia nhỏ đất để dễ bán

Theo quyết định 42 năm 2014 của UBND TP Đà Nẵng, đối với các phường thuộc các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, diện tích tối thiểu được tách thửa là 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m. Riêng các trường hợp đặc biệt như ly hôn phân chia tài sản, thừa kế, cha mẹ hoặc người nuôi dưỡng tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau thì cho phép tách thửa đất nhỏ hơn quy định, nhưng diện tích tối thiểu là 40m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.

Lợi dụng “trường hợp đặc biệt” nói trên, một số nhà đầu tư đã đi gom các lô đất trong hẻm rồi tách thửa ra khoảng 40 m2/lô, “núp bóng” dưới hình thức tặng cho rồi sang nhượng lại.

Đầu tháng 3, khi việc xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm diễn ra ồ ạt, Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng vào cuộc kiểm tra đã lộ ra nhiều vụ việc bất cập. Điển hình là một thửa đất ở P.Hòa Cường Bắc (Q.Hải Châu) có diện tích 400m2, trong thời gian ngắn đầu năm nay đã được phân thành 9 lô với diện tích mỗi lô hơn 40m2.

Tương tự, tại một hẻm nhỏ ở đường Đống Đa, P.Thạch Thang (Q.Hải Châu), một lô đất rộng 457m2 chỉ trong thời gian ngắn được tách thành 7 lô đất nhỏ. Trong khi đó, kiểm tra thực tế về hạ tầng tại đây chỉ có đường bêtông mở ra giữa thửa đất ban đầu, không có hạ tầng đồng bộ như cấp thoát nước.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, tại hẻm 52 Đinh Tiên Hoàng (P.Thanh Bình, Q.Hải Châu) có 2 lô đất lớn đã được chủ đất xẻ ra thành 15 lô đất nhỏ (40-50 m2/lô) để bán. Khi xẻ nhỏ lô đất, chủ đầu tư tự để lại một phần đất có bề rộng chừng 2m để làm đường đi nội bộ vào khu đất. Hiện nhiều gia đình đã mua lại các lô đất này và đang xây nhà ở.

Còn tại hẻm 71 Nguyễn Tri Phương (Q.Thanh Khê), một chủ đất đã xẻ lô đất của mình ra thành nhiều lô đất nhỏ với diện tích 40-50m2. Sau khi tách đất xong, người này xây một loạt căn nhà liền kề rồi rao bán. Tại P.Thọ Quang (quận Sơn Trà), một lô đất 315m2 cũng vừa được xẻ ra 5 lô đất nhỏ vào cuối tháng 3… Tình trạng lách quy định để xẻ nhỏ các lô đất trong hẻm ra bán còn xảy ra rất nhiều ở các quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ…

Lo ngại hạ tầng 
không đảm bảo

Ông Lê Xuân Long, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Q.Thanh Khê, cho biết dù đơn vị biết việc chia nhỏ các lô đất khi không đảm bảo hạ tầng, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý được vì các chủ đất lách quy định tại quyết định 42 nói trên.

Còn trong một báo cáo vào cuối tháng 3, ông Nguyễn Văn A, phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng, cho biết việc các hộ dân tự ý chia tách thửa khi ranh giới các thửa đất chưa xác định cụ thể, hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ (chưa có hệ thống cấp thoát nước và khớp nối hệ thống xử lý nước thải tại khu vực hoặc chưa hình thành đường giao thông nội bộ) là chưa đủ điều kiện.

Mặt khác, một số trường hợp lợi dụng quy định tách thửa trong trường hợp đặc biệt để kinh doanh, nhận chuyển nhượng các thửa đất lớn, sau đó tách thành nhiều thửa đất nhỏ để tặng cho nhau và mục đích cuối cùng là chuyển nhượng cho người khác.

Để xử lý tình trạng này, ông Nguyễn Văn A kiến nghị sửa đổi, bổ sung quyết định 42 theo hướng không quy định diện tích tối thiểu tách thửa cho các trường hợp đặc biệt, hoặc quy định diện tích tối thiểu tách thửa cho các trường hợp đặc biệt nhưng giao cơ quan đăng ký đất đai thẩm định và chịu trách nhiệm về điều kiện, lý do và nhu cầu tách thửa trong các trường hợp đặc biệt.

Trong trường hợp tách 3 thửa trở lên từ thửa gốc phải lấy ý kiến của Sở Xây dựng TP về yếu tố hạ tầng, độ rộng hẻm, hệ thống cấp thoát nước trước khi giải quyết.

  Bạn đang xem: Ồ ạt chia nhỏ đất trong hẻm trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Hoàng Huy Commerce

  Chung cư Hoàng Huy Commerce mặt đường Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng. Chủ đầu tư Hoàng Huy Group. Song hành cùng khu vực...

  7 dự án bất động sản, đất nền cần chú ý tại Sông Công, Thái Nguyên

  Đất nền Sông Công Thái Nguyên cho đến nay luôn là một mảnh đất HOT đối với các nhà đầu tư bất động sản. Thành...

  Khu đô thị Vĩ Cầm

  Khu đô thị Vĩ Cầm (Khu đô thị Sinh thái dọc sông Công – Khu A) nằm dọc theo dòng Sông Công với vị trí...

  62 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vào khu dân cư

  Nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của đô thị loại III. Hiện nay, thị xã Phổ Yên đang tích cực triển khai công tác...

  Khu nhà ga Cáp treo tại Quy Nhơn tái khởi động

  Mới đây, công ty CP Hưng Thịnh Quy Nhơn (Thuộc tập đoàn Hưng Thịnh) vừa gửi văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương thực...

  Khu đô thị Hải Giang Merry Land

  Hải Giang Merry Land siêu dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hiện đang làm mưa làm gió tại thành phố biển Quy Nhơn. Sở...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá