THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Làm sao phá các khu ‘ổ chuột’ ở châu Á

TTO – Kể cả Việt Nam cũng đang gặp vấn đề nan giải như các nước trong khu vực khi người nhập cư đổ vào đô thị, tạo ra các khu ổ chuột mới.

Một khu nhà ổ chuột bên cạnh cao ốc sang trọng ở Cebu, Philippines – ảnh: Kuni Takahashi/Bloomberg

Các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á đang phải đối mặt bài toán khó: dân nông thôn ồ ạt đổ về thành phố lớn để rồi phải sống trong các khu ổ chuột tồi tàn.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Ngân hàng thế giới (WB) cho thấy một thực tế đáng ngại: khoảng 55% dân thành thị sống trong các khu ổ chuột ở Campuchia, ở Mông Cổ là 43%, Myanmar là 41%, Philiipines là 38%.

Riêng ở Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia – thuộc nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới – tỉ lệ dân thành thị trong khu ổ chuột là hơn 20%.

Trên một số khía cạnh, các quốc gia này đang phải hứng nhận hậu quả từ thành công của chính mình. Quá trình đô thị hóa ồ ạt và di cư trong nước đã vượt quá khả năng của các chính phủ trong việc cung cấp hạ tầng và dịch vụ thiết yếu.

Ở những nơi như thủ đô Manila của Philippines và Jakarta của Indonesia, công trình nhà ở bất hợp pháp hoặc thiếu quy hoạch mọc lên với mật độ dày đặc để đáp ứng nhu cầu ở của hàng triệu lao động nhập cư – động cơ chính của nền kinh tế.

“Các khu ổ chuột là bằng chứng nền kinh tế đang tăng trưởng và cơ hội thường chỉ có ở thành phố lớn. Tuy nhiên các chính phủ không thể cung cấp đủ nơi ăn chốn ở cho những người mới. Các chính phủ cần phải cải thiện chính sách sử dụng đất đai và điều chỉnh giá nhà ở cho phù hợp” – bà Makiko Watanabe, chuyên gia đô thị của Ngân hàng thế giới, nhận định.

Bài học từ các nước phát triển: giá nhà hợp túi tiền

Các nước đang phát triển có thể học hỏi từ thành công của các láng giềng như Singapore, Hàn Quốc và Nhật, những nước cũng từng vật lộn với khu ổ chuột trước đây – bà Watanabe đưa ra lời khuyên.

Ở Singapore, chính phủ xây dựng một siêu đô thị như ngày nay từ một thị trấn nông thôn với các khu ổ chuột bằng cách tạo ra nhiều dạng nhà ở giá cả phù hợp với túi tiền người dân. “Chỉ cần có quyết tâm chính trị, điều này có thể thực hiện được” – bà Watanabe kêu gọi.

Một chiến lược khác có thể áp dụng là tăng cường thêm các trung tâm đô thị bên ngoài thành phố lớn bằng cách xây trường học, bệnh viện, đường cao tốc và sân bay để khuyến khích thêm đầu tư, tạo ra việc làm mới.

Từ Bắc Kinh cho đến Bangkok, các chính phủ đang cố gắng khắc phục tình trạng thủ đô/thành phố lớn thu hút hết lực lượng lao động và vốn đầu tư. Ở Philippines, nó đồng nghĩa với nỗ lực phân chia bớt lượng của cải và đầu tư tập trung ở Manila. Nơi này đang là khu vực của 22 triệu người sinh sống và chiếm hơn 1/3 nền kinh tế.

“Nếu thành công trong việc xây dựng các trung tâm kinh tế vệ tinh, khi đó anh có thể giảm bớt mật độ dân số. Cần phải thay đổi cách nhìn cho rằng dân ổ chuột là gánh nặng cho chính phủ và xã hội.

Họ tạo ra nhiều việc làm cần thiết cho thành phố lớn cũng như nhiều cơ hội kinh tế nhưng họ chưa được công nhận đúng vì họ thuộc một khu vực kinh tế không chính thức. Nhưng sự thật họ là xương sống của nền kinh tế” – chuyên gia Watanabe kết luận.

  Bạn đang xem: Làm sao phá các khu ‘ổ chuột’ ở châu Á trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá