THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Hàng loạt cẩu tháp “tử thần” lơ lửng trên đầu người dân

Hàng loạt các vụ tai nạn liên quan đến cẩu tháp xảy ra trong thời gian gần đây khiến loại thiết bị xây dựng này trở thành nỗi ám ảnh của người dân hàng ngày qua lại các công trình thi công nhà cao tầng, nơi có cần cẩu tháp hoạt động.

Điều đáng nói, mỗi khi tai nạn xảy ra, cơ quan chức năng đều rốt ráo yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc, rà soát những công trình có cần cẩu tháp gây nguy hiểm để có biện pháp khắc phục. Tuy nhiên đến nay, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để khiến người dân không khỏi lo âu.

Dễ dàng nhận thấy, cẩu tháp có ưu điểm đáp ứng yêu cầu vận chuyển khối lượng lớn vật liệu, thiết bị với chiều cao và tầm vươn rộng, giúp đẩy nhanh tiến độ thi công. Vậy nhưng, các sự cố công trình liên quan đến việc thi công cẩu tháp mất an toàn, cướp đi tính mạng, tài sản của người dân đang ở trong tình trạng báo động, đặc biệt là tại các thành phố lớn, nơi mật độ xây dựng các công trình nhà cao tầng ở mức dày đặc.

Do đặc tính hoạt động phải lắp đặt trên cao, mà không ít trường hợp phải thi công trong điều kiện mặt bằng, không gian chật chội nên cẩu tháp thường vươn ra phía trên nhiều công trình giao thông lân cận, trong khu vực đông người. Thực tế này đã khiến cẩu tháp trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người mỗi khi ra đường.

Tại các công trường thi công nhà cao tầng dọc các tuyến phố Lê Văn Lương, Láng Hạ, Giảng Võ dễ dàng bắt gặp các cần cẩu được dựng sát lề đường, phần đuôi cần cẩu với bê tông đối trọng treo lơ lửng trên đầu người dân, nhưng không hề thấy có lực lượng chức năng nào đến xử lý, nhắc nhở. Vì thế, những “cánh tay sắt” khổng lồ vẫn vô tư vươn ra khu vực đường giao hàng chục mét, bất chấp nỗi lo lắng, sợ hãi của hàng trăm người dân qua lại mỗi ngày.

Theo quy định của pháp luật, máy, thiết bị thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động phải được kiểm định, đăng ký với cơ quan có thẩm quyền theo quy định thì mới được phép hoạt động trên công trường. Khi hoạt động, máy và thiết bị thi công phải tuân thủ quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn. Trường hợp khi hoạt động, thiết bị thi công vượt khỏi phạm vi mặt bằng công trường thì chủ đầu tư phải phê duyệt biện pháp bảo đảm an toàn cho người, máy, thiết bị và công trình trong, ngoài công trường chịu ảnh hưởng của thi công xây dựng. Trường hợp do điều kiện thi công, thiết bị phải đặt ở ngoài phạm vi công trường và trong thời gian không hoạt động nếu các thiết bị thi công vươn ra khỏi phạm vi công trường thì phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định của địa phương.

Ngoài ra, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong an toàn xây dựng do Bộ Xây dựng quy định còn có các điều: Công trình đang thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và vật (như rào chắn, đặt biển báo, hoặc làm mái che…) ở những vùng nguy hiểm nhằm tránh vật liệu rơi từ trên cao xuống. Riêng đối với cần trục tháp (cần cẩu), thì giới hạn vùng nguy hiểm từ chu vi xây dựng công trình xa ít nhất 5m, từ vị trí cần cẩu vận chuyển xa ít nhất 7m. Ngoài ra, đơn vị thi công cũng phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, công trình, phải có biển báo, rào chắn vùng nguy hiểm… ngoài phạm vi công trường xây dựng trong thời gian cẩu tháp vận hành… Đối chiếu theo quy định này, có thể thấy, nhiều công trình đang xây dựng tại Thủ đô đang có dấu hiệu sai phạm.

Để bảo đảm an toàn cho người dân, đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vận hành thiết bị cẩu tháp theo đúng quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn, đặc biệt là những chiếc cẩu tháp hoạt động tại khu vực đô thị, nơi đông dân cư, sát đường phố.

Dưới đây là một số thiết bị cẩu tháp tại một số dự án được lắp đặt ngay gần khu vực đường giao thông do Phóng viên Báo Xây dựng ghi nhận tại hiện trường:

photo-1-1482134375512

Một cánh sắt khổng lồ vô tư vươn dài ra tuyến đường Lê Văn Lương.

photo-5-1482134375520

Những khối bê tông treo lơ lửng trên đầu người dân.

photo-4-1482134375519

Tại dự án khách sạn 5 sao Đông Đô và Ngân hàng Quốc tế, cẩu tháp còn “vươn tay” dài ra phố để nhấc thiết bị đưa vào công trình.

Cẩu tháp tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Dịch vụ Thương mại, Văn phòng Trường mầm non và Nhà ở The Legend 109 Nguyễn Tuân khiến người dân ngày ngày đi qua đây không khỏi ngao ngán khiếp sợ.

photo-7-1482134375526

Khối thép được đưa lên giữa lưng chừng trời.

 

  Bạn đang xem: Hàng loạt cẩu tháp “tử thần” lơ lửng trên đầu người dân trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá