THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

0
1
Năm
0
8
Tháng
0
4
Ngày

Hà Nội: hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp “sổ đỏ”

TTO – UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT) TP phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho nhà tái định cư trước ngày 31-3. 

Theo người dân, nhiều người mua lại căn hộ tái định cư tại nhà G, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) bằng giấy tay, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ – Ảnh: Xuân Long

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết toàn TP Hà Nội hiện có 178 tòa nhà tái định cư. Tuy nhiên, số căn hộ tái định cư đã có quyết định phân nhà, đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ dân là khoảng 14.000 căn hộ.Tuy nhiên, đến nay toàn TP vẫn còn hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ.

Trong số này, mới chỉ cấp sổ đỏ cho gần 11.000 căn hộ, còn 3.104 căn hộ chưa được cấp.

“3.104 căn còn lại bị vướng bởi nhiều lý do, trong đó có những lỗi chủ quan của chủ sử dụng” – ông Nghĩa nói.

Còn ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lý giải số 3.104 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ vì vướng ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, do trước kia khi giải phóng mặt bằng đều trả tiền đền bù cho người dân.

Khi người dân đến nhận tiền đền bù thì ký hợp đồng mua nhà tái định cư và được giao nhà, sau đó làm các thủ tục tiếp theo để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có trường hợp người dân ký hợp đồng nhưng chưa thanh toán tiền mua nhà, sau đó vẫn được công ty quản lý nhà giao nhà để vào ở.

“Toàn TP hiện có khoảng 700 trường hợp chưa nộp hết tiền mua nhà nhưng đã được giao nhà để ở, vì vậy đến nay chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Số trường hợp này TP đang chỉ đạo tháo gỡ” – ông Dũng nói.

Thứ hai là những trường hợp hộ gia đình khó khăn, đối tượng chính sách được mua nhà tái định cư theo chủ trương trả dần. Vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tức là còn nợ tiền mua nhà, nên cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi dự kiến kiến nghị TP cho phép cấp sổ đỏ nhưng ghi trên sổ đỏ nội dung còn nợ nghĩa vụ tài chính. Và khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, những trường hợp này mới được sử dụng sổ đỏ để thế chấp hay chuyển nhượng” – ông Dũng cho hay.

Thứ ba là những trường hợp sử dụng quỹ nhà tái định cư để bố trí tạm cư giải phóng mặt bằng cho các dự án chung cư cấp D – cấp nguy hiểm phải di dời. “Số trường hợp này khoảng 600 căn cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ” – ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, những trường hợp vướng mắc khác chưa cấp được sổ đỏ là do người sử dụng mua bán, chuyển nhượng không đúng quy định, mua bán bằng giấy tay, thiếu quyết định phân nhà.

Ông Nghĩa lưu ý những trường hợp này người sử dụng phải tìm chủ cũ để có quyết định phân nhà vì đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để được cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tháo gỡ để có thể hoàn thành được việc cấp sổ trong năm nay” – ông 
Nghĩa nói.

Bạn đang xem: Hà Nội: hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp “sổ đỏ” trong

TÍNH LÃI SUẤT VAY

Triệu
%
Năm
% năm
0 VND
0 VND
0 VND
0 VND
Xem lịch trả nợ từng tháng
(*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

Bình luận hiện đang tạm khóa

News latest

Phối cảnh dự án Casa Mila Nam An Khánh
Casa Mila Sudico Nam An Khánh

Casa Mila là tổ hợp dự án nhà ở gồm biệt thự, liền kề, shophouse của chủ đầu tư Sudico. Nằm trong khu đô thị...

Chung Cư Phú Tài Residence

 

Khu Dân cư TMS Phổ Yên

Khu dân cư TMS Phổ Yên là một trong 02 dự án quan trọng được chủ đầu tư TMS đặc biệt quan tâm trong chiến...

TMS World Thái Nguyên

Nằm trong phần lõi của khu vực chính trị - kinh tế - xã hội trọng điểm vùng Trung du và miền núi phía Bắc....

Chiêm ngưỡng căn hộ mẫu dự án Thái Nguyên Tower

Liên doanh Công ty cổ phần Phân phối bán lẻ VNF1- Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 578 đã tổ chức Lễ...