THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Hà Nội: hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp “sổ đỏ”

TTO – UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên – môi trường (TN-MT) TP phải hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho nhà tái định cư trước ngày 31-3. 

Theo người dân, nhiều người mua lại căn hộ tái định cư tại nhà G, P.Hoàng Văn Thụ, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) bằng giấy tay, chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ – Ảnh: Xuân Long

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết toàn TP Hà Nội hiện có 178 tòa nhà tái định cư. Tuy nhiên, số căn hộ tái định cư đã có quyết định phân nhà, đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho các hộ dân là khoảng 14.000 căn hộ.Tuy nhiên, đến nay toàn TP vẫn còn hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ.

Trong số này, mới chỉ cấp sổ đỏ cho gần 11.000 căn hộ, còn 3.104 căn hộ chưa được cấp.

“3.104 căn còn lại bị vướng bởi nhiều lý do, trong đó có những lỗi chủ quan của chủ sử dụng” – ông Nghĩa nói.

Còn ông Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, lý giải số 3.104 căn hộ tái định cư chưa được cấp sổ vì vướng ba nguyên nhân chính. Thứ nhất, do trước kia khi giải phóng mặt bằng đều trả tiền đền bù cho người dân.

Khi người dân đến nhận tiền đền bù thì ký hợp đồng mua nhà tái định cư và được giao nhà, sau đó làm các thủ tục tiếp theo để được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, có trường hợp người dân ký hợp đồng nhưng chưa thanh toán tiền mua nhà, sau đó vẫn được công ty quản lý nhà giao nhà để vào ở.

“Toàn TP hiện có khoảng 700 trường hợp chưa nộp hết tiền mua nhà nhưng đã được giao nhà để ở, vì vậy đến nay chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Số trường hợp này TP đang chỉ đạo tháo gỡ” – ông Dũng nói.

Thứ hai là những trường hợp hộ gia đình khó khăn, đối tượng chính sách được mua nhà tái định cư theo chủ trương trả dần. Vì chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, tức là còn nợ tiền mua nhà, nên cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi dự kiến kiến nghị TP cho phép cấp sổ đỏ nhưng ghi trên sổ đỏ nội dung còn nợ nghĩa vụ tài chính. Và khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, những trường hợp này mới được sử dụng sổ đỏ để thế chấp hay chuyển nhượng” – ông Dũng cho hay.

Thứ ba là những trường hợp sử dụng quỹ nhà tái định cư để bố trí tạm cư giải phóng mặt bằng cho các dự án chung cư cấp D – cấp nguy hiểm phải di dời. “Số trường hợp này khoảng 600 căn cũng chưa đủ điều kiện để cấp sổ đỏ” – ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, những trường hợp vướng mắc khác chưa cấp được sổ đỏ là do người sử dụng mua bán, chuyển nhượng không đúng quy định, mua bán bằng giấy tay, thiếu quyết định phân nhà.

Ông Nghĩa lưu ý những trường hợp này người sử dụng phải tìm chủ cũ để có quyết định phân nhà vì đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để được cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục tháo gỡ để có thể hoàn thành được việc cấp sổ trong năm nay” – ông 
Nghĩa nói.

  Bạn đang xem: Hà Nội: hơn 3.100 căn hộ tái định cư chưa được cấp “sổ đỏ” trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Hoàng Huy Commerce

  Chung cư Hoàng Huy Commerce mặt đường Võ Nguyên Giáp, Lê Chân, Hải Phòng. Chủ đầu tư Hoàng Huy Group. Song hành cùng khu vực...

  7 dự án bất động sản, đất nền cần chú ý tại Sông Công, Thái Nguyên

  Đất nền Sông Công Thái Nguyên cho đến nay luôn là một mảnh đất HOT đối với các nhà đầu tư bất động sản. Thành...

  Khu đô thị Vĩ Cầm

  Khu đô thị Vĩ Cầm (Khu đô thị Sinh thái dọc sông Công – Khu A) nằm dọc theo dòng Sông Công với vị trí...

  62 tỷ đồng xây dựng tuyến đường vào khu dân cư

  Nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của đô thị loại III. Hiện nay, thị xã Phổ Yên đang tích cực triển khai công tác...

  Khu nhà ga Cáp treo tại Quy Nhơn tái khởi động

  Mới đây, công ty CP Hưng Thịnh Quy Nhơn (Thuộc tập đoàn Hưng Thịnh) vừa gửi văn bản đề nghị chấp thuận chủ trương thực...

  Khu đô thị Hải Giang Merry Land

  Hải Giang Merry Land siêu dự án khu du lịch nghỉ dưỡng hiện đang làm mưa làm gió tại thành phố biển Quy Nhơn. Sở...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá