THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

[ĐHCĐ HUT] “Dự án Xuân Phương ước tính thu về 1.100 tỷ đồng”

(NDH) THEO CHIA SẺ CỦA LÃNH ĐẠO CỦA CÔNG TY TẠI ĐẠI HỘI, CTCP TASCO – HUT SẼ GÓP 51% VỐN, CÒN LẠI DO BIDV GÓP ĐỂ THÀNH LẬP CÔNG TY THỰC HIỆN DỰ ÁN TRẠM THU PHÍ KHÔNG DỪNG QUỐC LỘ 1 VÀ QUỐC LỘ 14

 Sáng ngày 19/5/2015, Công ty Cổ phần Tasco (mã HUT- HNX) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2015 với sự tham gia của 60 cổ đông, đại diện cho 80,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.
Năm 2014 đã vượt qua giai đoạn khó khăn sau ba năm “nín thở”
Sau nhiều năm đầu tư, vào năm 2014, CTCP Tasco (mã HUT- HNX) đã hoàn thành và bàn giao dự án xây dựng tuyến đường bộ mới đoạn Phủ Lý – Mỹ Lộc BT21, qua đó thu về khoản lợi nhuận tăng vọt (gấp 22 lần) so với năm 2013, đạt 255,8 tỷ đồng; doanh thu thu về 916 tỷ đồng. So với kế hoạch mà công ty đề ra, dù doanh thu mới hoàn thành 91,6% nhưng lợi nhuận vượt 42,1%.
Với kết quả trên, HUT đề xuất cổ đông mức chi trả cổ tức 12% và bằng cổ phiếu.
Năm 2010, 2011, Tasco tưởng chừng như sắp phá sản với khó khăn trong tiếp cận tín dụng, các dự án vẫn còn dở dang, khả năng mất cân đối dòng tiền, lỗ hàng trăm tỷ đồng tại các dự án bất động sản nhưng đến năm 2014 lãnh đạo đánh giá là “đã vượt qua khó khăn” sau khoảng thời gian “nín thở ba năm”.
Tasco hiện đang triển khai 3 dự án BOT và 2 dự án BT. Trong đó, BOT quốc lộ 10 và BOT QL 21đều đã hoàn thành thi công dự án , đưa vào sử dụng. Dự án BOT QL1 Quảng Bình hiện đã GPMB 97%, thi công 70% khối lượng xây lắp, giá trị thực hiện lũy kế đến 2014 là 1.074 tỷ đồng.
Dự án BT21 đã hoàn thành bàn giao và được hạch toàn toàn bộ lợi nhuận trong năm 2014. Dự án BT39 Thái Bình hiện cũng đã GMPB xong 80%, thi công 80% khối lượng. Dự án này đã được chuyển nhượng một phần sang hình thức BOT do nguồn vốn trái phiếu chính phủ bị hạn chế. Giá trị thực hiện tích lũy 1.238 tỷ đồng.
Ngoài ra, năm 2014, HUT thực hiện điều chỉnh đối với dự án tuyến đường Lê Đức Thọ đường 70 và Dự án, xin gia hạn thời gian thi công đến 30/6/2016 với CQNN, điều chỉnh quy hoạch Khu nhà ở Sinh thái Xuân Phương.
Tháng 11/2014, HUT thực hiện động thổ dự án xây dựng nhà ở Báo Nhân Dân và cán bộ TWĐ.
Trong năm, công ty đã trúng thầu thêm các dự án mới, gồm Công trình mở rộng quốc lộ 1A đoạn Huế (67 tỷ), Công trình Cầu Yến trên QL80 (57 tỷ), Công trình QL 4E Lào Cai (80 tỷ), gói thầu CW3A, 4A Hải Phòng (225 tỷ).
Về hoạt động huy động vốn, HUT đã phát hành thành công 20 triệu cổ phiếu, thu về 270 tỷ đồng, kế hoạch phát hành 100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi vẫn chưa được hoàn thành.
2015 đặt kế hoạch doanh thu, lợi nhuận giảm, triển khai đầu tư hệ thống thu phí tự động không dừng
Dự kiến trong năm tới, hoạt động xây lắp sẽ chỉ thu về 2.203 tỷ đồng, giảm hơn 550 tỷ đồng so với thực hiện cùng kỳ. Trong khi đó. Tasco dự kiến tăng doanh thu bất động sản từ 16 tỷ đồng lên 103 tỷ đồng. Tổng doanh thu kế hoạch đạt 2.316 tỷ đồng, giảm 16,7%. Lãi ròng kế hoạch giảm mạnh 44% so với thực hiện 2014, chỉ phấn đấu đạt 145 tỷ đồng.
Năm tới, công ty đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ dự án hạ tầng giao thông, bất động sản, triển khai đầu tư dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc theo hình thức hợp động BOO.
Chia sẻ thêm tại Đại hội, lãnh đạo công ty cho biết Bộ GTVT đã giao Tasco kết hợp với BIDV triển khai dự án trạm thu phí không dừng Quốc lộ 1 và quốc lộ 14 trong tương lai thông qua thành lập công ty cổ phần mà Tasco góp 51% vốn, BIDV góp 49%. Trạm thu phí không dừng trên quốc lộ 1 tại Quảng bình đã được triển khai.
Tại Đại hội, Tasco trình cổ đông thông qua chủ trương đầu tư các dự án mới gồm dự án xây dựng công trình, cải tạo nâng cấp quốc lộ 10 từ Quán Toan đến Cầu Nghìn (tổng mức đầu tư 2.816 tỷ đồng) và Dự án thu phí tự động ( tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng).
Để thực hiện các dự án, HĐQT đã đề xuất tới các cổ đông tại Đại hội phương án phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn tối đa 3 năm.
Về dài hạn, Tasco đặt kế hoạch tiếp tục tăng vốn các năm tiếp theo. Doanh thu năm 2017 phấn đấu 4.441 tỷ đồng, lợi nhuận 398 tỷ đồng.
Thảo luận tại Đại hội
Cổ tức năm 2014 tại sao chi trả bằng cổ phiếu, dòng tiền của công ty hiện nay như thế nào?
Tùy tình hình thị trường, nếu giá trị cổ phiếu cao, cổ đông thường có tâm lý thích trả cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng khi giá trị cổ phiếu thấp họ thích trả bằng tiền mặt. Mặc dù, Tasco muốn chiều theo ý kiến cổ đông nhưng việc trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu còn phải phụ thuộc vào tình hình doanh nghiệp.
Với dự án BT quốc lộ 21, cơ quan nhà nước vẫn đang nợ Tasco 300 tỷ đồng, dự kiến năm 2016 mới thực hiện thanh toán. Nếu nhận được số tiền trên thì HUT đương nhiên có dòng tiền để chi trả cho cổ đông và sẵn sàng trả luôn bằng tiền mặt. Tuy nhiên, do chưa có khẳng định chắc chắn về dòng tiền này nên HUT quyết định chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Hơn nữa, hiện nay giá cổ phiếu HUT đang được giao dịch quanh mức 13.500- 15.000 đồng/ cổ phiếu, mức giá trên vẫn đảm bảo quyền lợi của cổ đông.
Tại sao Tasco lên kế hoạch phát hành trái phiếu?
Lĩnh vực đầu tư hạ tầng thường yêu cầu nguồn vốn tự có lớn nên công ty buộc có vốn đối ứng lớn. HUT đầu tư hạ tầng có tình chắc chắn cao, đặc biệt khi thị trường yếu nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao. Vốn đối ứng đòi hỏi đạt tỷ lệ 10 – 15%. Nên nếu muốn đầu tư, công ty phải phát hành.
Tại sao mục tiêu 2015 thấp hơn 2014?
Đối với mảng kinh doanh bất động sản, Tasco đang nỗ lực đẩy nhanh khởi công, nhưng do áp dụng thông tư 200, việc hạch toán sẽ ngặt nghèo hơn, phải dồn sang các năm sau. Hoạt động xây lắp cũng gặp khó khăn hơn khi NSNN rót cho các dự án đầu tư công hạn chế hơn trước.
Tình hình triển khai dự án Khu nhà ở Sinh Thái Xuân Phương?
Đây dự kiến là dự án mà HUT đầu tư lớn nhất trong năm 2015. Vị trí của dự án nằm tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội Việc GPMB đã hoàn tất. Giai đoạn 1 dự kiến có 350 căn, trên diện tích 10ha. Đến nay, đã có rất nhiều nhà đầu tư đặt mua nhưng công ty bán ra mang tính chất thăm dò. Năm 2015, HUT phấn đấu xong hạ tầng giai đoạn 1. Năm 2016, 2017 sẽ ồ ạt triển khai và phấn đấu thu lợi lớn trong các năm này.
Về chi tiết tiến độ bán hàng tại Dự án Xuân phương, lãnh đạo công ty thông báo đã có một nhóm khách hàng muốn mua 100 căn. Nhưng công ty chỉ bán thử ra thị trường vài chục căn. Công ty đầu tư hạ tầng đồng bộ mới bán hàng. Khách hàng không phải ứng trước. Công ty cũng cho biết đã ký được hợp đồng tín dụng với BIDV để tài trợ cho dự án này.
Khi được các cổ đông đặt ra câu hỏi về lợi nhuận mà Tasco ước tính thu được từ dự án này, lãnh đạo doanh nghiệp này đã đưa ra con số ước tính 1.100 tỷ đồng. Lợi nhuận sẽ có khả năng được hạch toán vào năm 2016- 2018. Con số ước tính trên được lãnh đạo công ty tính toán dựa trên giả định của tình hình hiện tại. Dự án Xuân Phương có phần diện tích đất ở 11 ha, diện tích thương mại hơn 1ha..
Tình hình triển khai tuyến đường được Lê Đức Thọ
Theo kế hoạch, Tasco sẽ phải hoàn thành bàn giao vào năm 2016. Hiện, quận Nam Từ Liêm tạo áp lực lớn, đặt mục tiêu hoàn thành dự án trước Tết Âm lịch. Đổi lại, Tasco sẽ đàm phán để ra điều kiện giao thêm khu đất. Ngoài các dự án bất động sản đã được giao trước đó, Tasco sẽ tìm kiếm thêm một vài khu đất nữa trên tuyến đường này.
BIDV là nhà tài trợ dự án tuyến đường này cùng khu nhà ở Xuân Phương với hợp đồng trị giá 998 tỷ đồng.
Dự án BT39 sẽ ghi nhận lợi nhuận sớm nhất vào quý IV/2015
Được biết, lũy kế đến cuối năm 2014, Tasco đã đầu tư 1.238 tỷ đồng vào BT39. Dự án này theo điều chỉnh sẽ có một phần được chuyển sang hình thức BOT thay vì BT (550 tỷ đồng).
Lãnh đạo công ty này cho biết, lợi nhuận từ dự án BT này dự kiến tới quý IV/2015 mới ghi nhận được.
Sẽ tiếp tục đầu tư vào CTCP Đầu tư Tập đoàn Thăng Long
Chia sẻ tại Đại hội, Chủ tịch công ty cũng khẳng định về chủ trương sẽ đầu tư thêm vào Tổng công ty Xây dựng Thăng Long – CTCP. Ông Phương cũng cho biết thêm theo luật đấu thầu mới, các doanh nghiệp dưới 30% cổ phần nhà nước mới được tham gia đấu thầu các dự án. Trước chi có WB mới chi phối điều này nhưng nay Chính phủ cũng áp dụng điều kiện trên. Ngoài râ, viêc đầu tư vào Xây dựng Thăng Long sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Tasco, trong đó có thương hiệu của DNNN này, quỹ đất của TCT và công ty con…
Như thế nào là hình thức BOO
Dự án đầu tư trạm thu phí tự động không dừng được đầu tư theo hình thức BOO. Giải thích về hình thức đầu tư này, lãnh đạo của công ty cho biết đây là hình thức xây dựng – vận hành – sở hữu vĩnh viễn.
Không chi mới về hình thức đầu tư, xây dựng trạm thu phí tự động không dừng còn là việc áp dụng công nghệ mới, điều mà các doanh nghiệp trong nước khác chưa làm. Dự án có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch đầu tư 2015, Tasco dự kiến thực hiện rót toàn bộ 2.000 tỷ đồng để triển khai.
Sau khi lấy ý kiến của các cổ đông, các tở trình đều đã được thông qua với tỷ lệ đồng ý cao.

  Bạn đang xem: [ĐHCĐ HUT] “Dự án Xuân Phương ước tính thu về 1.100 tỷ đồng” trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá