THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

“Đất vàng” trên đường Nguyễn Trãi của Cao Su Sao Vàng bị thâu tóm như thế nào?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2016 (đã được kiểm toán) của Cao Su Sao Vàng (SRC), kinh phí mà đối tác hỗ trợ di dời nhà máy cũ về nơi mới để xây dựng “Tổ hợp BĐS cao cấp” là 435 tỷ đồng chưa bao gồm các loại thuế.

Kế hoạch đầu tư xây dựng một dự án BĐS cao cấp trên khu đất vàng 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội của Công ty CP Cao Su Sao Vàng “nóng” lên từ hồi 2010, từ khi có chủ trương di dời các nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội đô thành phố.

Trong nhiều năm nay, khu đất rộng hơn 6,2ha này (bằng khoảng một nửa so với khu Royal City) luôn lọt vào tầm ngắm của nhiều đại gia địa ốc. Năm 2012, SRC đã trình các cổ đông phương án 2 nhà đầu tư là CTCP Tập đoàn Phú Mỹ và CTCP bất động sản Việt Hưng có chủ trương đầu tư.

Được biết, khi đó đối tác đưa ra phương án hỗ trợ SRC kinh phí di dời nhà máy để lấy đấy xây dựng dự án là 720 tỷ, tương đương khoảng 12,4 triệu đồng/m2 mà theo lãnh đạo SRC là ngang với mức kinh phí của một số dự án quanh đó lúc bấy giờ.

 

Thế nhưng, do bất đồng giữa các cổ đông lớn, phương án này đã vấp phải sự phản đối lớn nhất từ phía Tập đoàn Hóa Chất (khi đó nắm 51% SRC), với lý do là chưa định giá rõ khu đất và năng lực đối tác. Do vậy, sau nhiều năm dự án này vẫn án binh bất động, thay vào đó SRC tiếp tục cho thuê đất với khoảng doanh thu khoảng 10 tỷ mỗi năm.

Tuy nhiên, năm 2016 số phận của khu đất vàng này đã ngã ngũ. Trong ĐHCĐ năm 2016 của SRC có nhiều cổ đông cũng đã có ý kiến phủ quyết việc ký kết hợp tác với Tập đoàn Hoành Sơn, có cổ đông cũng lo lắng đến việc thất thoát và đề nghị đem ra đấu giá công khai.

Tuy nhiên, khi đó ông Mai Chiến Thắng , Tổng Giám đốc của SRC đã trấn an cổ đông rằng “Hoành Sơn là đối tác có năng lực tài chính và đã làm với Tập đoàn hóa chất Việt Nam nhiều dự án”.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán của SRC vừa công bố, ngày 15/6/2016, Công ty CP Cao Su Sao Vàng đã ký hợp đồng hợp tác số 18 với Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn, với nội dung:

Hai bên đã thống nhất đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép khai thác 62.438 m2 đất tại số 231 đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Hà Nội để tiến hành các hoạt động đầu tư, xây dựng, phát triển và tiếp thị “Tổ hợp thương mại và nhà ở Cao Su Sao Vàng –Hoành Sơn” bao gồm các chức năng văn phòng, thương mại, và nhà ở cao cấp để bán, cho thuê.

Hai bên đã thành lập Công ty Dự án là Công ty TNHH Sao Vàng – Hoành Sơn có vốn điều lệ tại thời điểm lập là 100 tỷ đồng, trong đó Hoành Sơn góp 74%, CTCP Cao Su Sao Vàng góp 26% bằng nguồn vốn vay của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn.

Theo đó, Hoành Sơn cho Cao Su Sao Vàng vay 26 tỷ đồng với lãi suất là 0% trong vòng 36 tháng để Cao Su Sao Vàng góp vốn vào Công ty Dự án. Hết thời hạn vay vốn, Công ty CP Cao Su Sao Vàng sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình tại Công ty Dự án cho Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn theo quy định của pháp luật về chuyển nhượng vốn tại thời điểm chuyển nhượng.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn hỗ trợ kinh phí để Cao Su Sao Vàng di dời Nhà máy về KCN Châu Sơn, Tp Phủ Lý, Hà Nam: Tổng kinh phí là 435 tỷ đồng chưa bao gồm các loại thuế, chia thành 4 lần chuyển tiền, được thực hiện trong thời gian từ 2016 đến 2018.

Ngày 10/7/2016 Cao Su Sao Vàng đã ký hợp đồng thuê đất với Công ty TNHH MTV VPID Hà Nam, thuê lại quyền sử dụng đất gắn với cơ sở hạ tầng, có tổng diện tích 20ha tại KCN Châu Sơn để xây dựng nhà máy mới.

Tuy vậy, trong bản báo cáo tài chính, đơn vị kiểm toán đã lưu ý về việc SRC ký kết hợp đồng với Hoàng Sơn để đầu tư xây dựng Dự án tại số 231 Nguyễn Trãi và ký hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất hơn 20ha tại Lô E, KCN Châu Sơn, Phủ Lý, Hà Nam để chuẩn bị di dời nhà máy sản xuất. Theo đó, ý kiến của kiểm toán là không liên quan đến vấn đề này.

  Bạn đang xem: “Đất vàng” trên đường Nguyễn Trãi của Cao Su Sao Vàng bị thâu tóm như thế nào? trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  Bình luận hiện đang tạm khóa

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá