THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Chuyên gia nói gì về dự báo giá căn hộ tăng 30%?

Giai đoạn 2016 – 2018, giá căn hộ kỳ vọng tăng trung bình 5 – 7%/ năm, riêng chung cư giá rẻ có thể tăng 30% trong 3 năm tới. Thông tin được đưa ra bởi Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong 1 dự báo mới đây, đã gây ra không ít tranh luận trên thị trường. Báo VietNamNet ghi nhận ý kiến một số chuyên gia xung quanh vấn đề này.

Căn hộ giá rẻ và cao cấp có thể diễn biến trái chiều

Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành,khoảng 2 năm trở lại đây, tận dụng thị trường nóng trở lại, các doanh nghiệp đổ xô đầu tư căn hộ cao cấp, khiến nguồn cung căn hộ giá rẻ thiếu hụt. Với các yếu tố lạm phát, giá đầu vào gia tăng… giá căn hộ phân khúc này có thể tăng trong 3 năm tới, nhưng biên độ tăng giá có thể từ 5 – 7%/năm, vì đã qua thời kỳ nóng nhất. Kỳ vọng tăng giá 10%/năm là điều bất khả thi.

20160909090531-the-easter-city-1Chung cư chất lượng kém khó có khả năng tăng giá

“Trái lại, ở phân khúc cao cấp, nguồn cung căn hộ mới trên thị trường TP.HCM lên đến 30.000 – 40.000 căn, dân đầu tư vẫn chiếm tỷ lệ lớn so với những người mua để ở thực. Đây là yếu tố bất ổn mà tôi đã cảnh báo cách đây hơn 1 năm. Gần đây, từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đến Bộ Xây dựng cũng đã lên tiếng về việc mất cân đối cung cầu. Thực tế, lượng giao dịch căn hộ cao cấp thời gian gần đây, theo các báo cáo thị trường cũng đang có dấu hiệu giảm sút. Do vậy, phân khúc cao cấp khó có khả năng tăng giá thời gian tới mà có thể giảm giá ở 1 số vị trí” – ông Đực nói.

Năm 2017, giá căn hộ có thể đi ngang

Đồng tình một phần quan điểm với ông Nguyễn Văn Đực, tiến sỹ Đinh Thế Hiển phân tích: “Chung cư giá rẻ nếu là nhà ở xã hội của Nhà nước đang được bán dưới giá thị trường thì việc tăng giá hoàn toàn có thể. Còn chung cư dạng nhà giá thấp thì chưa chắc sẽ tăng giá, vì phải tuân theo quy luật thị trường”.

Ông cũng cho rằng, khả năng chung cư giá thấp tăng giá 30% trong 3 năm là không có. Lý do là bởi: “Người mua chung cư thường không phải là người thu nhập thấp, mà đó là những người làm trong lĩnh vực văn phòng, giáo viên, công nhân viên, những người có thu nhập ổn định và họ có xu thế chọn một khu vực sống ngăn nắp, trật tự, an ninh, nhưng do không có nhiều tiền nên chọn chung cư giá thấp. Theo thời gian, mức sống và thu nhập của họ sẽ tăng lên. Còn chung cư giá thấp thì chưa chắc quản lý tốt, thậm chí có thể không có chi phí hoặc xây dựng không đạt, thậm chí xuống cấp thì môi trường đó chưa chắc đã làm cho những người vốn đang ở thích, chứ chưa nói đến những người muốn về ở”.

Việc tăng giá bất động sản trong những năm tới, theo ông Hiển sẽ phụ thuộc vào mức sống, đời sống kinh tế. Nếu năm 2017 kinh tế có sự tăng trưởng tốt thì có thể sẽ tạo ra nhu cầu tăng giá.

Ở chiều ngược lại, nguồn cung sẽ là yếu tố chính tác động tới việc giảm giá bất động sản. “Cho đến bây giờ nguồn cung vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Trong khi đó, nguồn vốn ngân hàng không đưa vào, lãi suất ngân hàng không giảm, thậm chí đang có xu hướng tăng lại. Khi cân bằng các yếu tố như vậy thì khả năng năm 2017, giá có thể sẽ đi ngang chứ khó mà tăng được như một số chuyên gia nhận định”, ông Hiển nêu quan điểm.

Không phải chung cư nào cũng tăng giá

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng: “Chung cư giá rẻ đang đáp ứng nhu cầu của người mua. Giá hiện tại được đánh giá là rất tốt. Tỷ suất tăng 30% trong 3 năm có vẻ cao, thế nhưng mỗi năm giá tăng từ 5 – 10% là chuyện bình thường. Tính ra lũy tiến sau 3 năm tăng 30% là có thể đạt được”.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm, không phải chung cư nào cũng tăng giá. Chung cư muốn tăng giá phải hội đủ 3 yếu tố: Giá bán vừa phải, giao nhà đúng chất lượng và cộng đồng dân cư tốt, có nếp sống văn hóa, văn minh.

Đánh giá về các yếu tố ảnh hưởng tới việc tăng, giảm giá bất động sản, ông phân tích: “Phân khúc nào có nhu cầu thực như chung cư giá rẻ thì sẽ tăng giá, vì cung không đủ cầu; còn phân khúc cao cấp do chênh lệch ngược lại về cung cầu nên đang có sự chững lại để tự điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường”.

Khi số liệu giao dịch qua các báo cáo gần đây có xu hướng giảm thì JLL lại dự báo giá tăng. Thế nhưng, ông Quang không thấy có mâu thuẫn ở đây, do việc tăng giá nằm ở phân khúc mà nhu cầu vẫn còn rất lớn.

“Giao dịch giảm do sự bất hợp lý trong lệch pha giữa ba phân khúc giá rẻ, trung bình khá và cao cấp. Thường tỷ lệ ba phân khúc này là 5 – 4 – 1 sẽ tốt nhất. Nghĩa là giá rẻ chiếm 50%, trung bình khá chiếm 40% và cao cấp chiếm 10%. Còn bây giờ tỷ lệ này đang bị lệch, căn hộ giá rẻ chỉ khoảng 20%, căn hộ trung bình khá chiếm tới 60%, còn cao cấp lại chiếm 20%. Như vậy giao dịch bị chậm lại là đúng, vì không khớp với nhu cầu thị trường. Mặc dù căn hộ giá rẻ vẫn tiếp tục được tiêu thụ tốt, nhưng căn hộ trung bình khá và cao cấp chững lại vì nhu cầu ở 2 phân khúc này có hạn” – ông Quang nói.

Nguồn Vietnamnet.vn

  Bạn đang xem: Chuyên gia nói gì về dự báo giá căn hộ tăng 30%? trong

  TÍNH LÃI SUẤT VAY

  Triệu
  %
  Năm
  % năm
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  0 VND
  Xem lịch trả nợ từng tháng
  (*) Công cụ tính toán trên website chỉ mang tính chất tham khảo

  News latest

  Phối cảnh Biệt thự Vĩ Cầm Thái Nguyên nhìn từ trên cao
  Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A đạt kết quả thẩm định Tác động môi trường

  Khu đô thị Vĩ Cầm tên thương mại của Khu đô thị sinh thái dọc Sông Công – Khu A ngày 27/12/2022, Bộ Tài Nguyên...

  Bản đồ quy hoạch TP Sông Công, Thái Nguyên [PDF/CAD] mới nhất

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên mới nhất (giai đoạn 2021-2030) bao gồm địa giới hành chính 7 phường:...

  Vị trí dự án FLC Premier Park có đáng giá 860 tỷ không?

  Vùng đất của dự án FLC Premier Park được Tập Đoàn FLC đấu thầu thành công với giá 860 tỷ đồng - một con số...

  Khu dân cư Đông Tây ra mắt quần thể dịch vụ đẳng cấp bậc nhất

  Nếu “đại lộ vàng” rộng 24m là điểm nhấn quan trọng đã đem về thành công rực rỡ cho giai đoạn 1 dự án đất...

  Shophouse Khu đô thị Vĩ Cầm

  Shophouse Vĩ Cầm Sông Công là loại hình được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch...

  Hotline: 0971 352 045
  Tải bảng giá mới nhất Hỏi đáp
  Nhận báo giá